Chia sẻ kinh nghiệm mua nhà chung cư không nên bỏ lỡ


Việc sống tại căn hộ chung cư trở nên phổ biến  nhưng không ít trường hợp khóc dở mếu dở vì vội vàng mua phải căn hộ không phù hợp với mình. Những ai đọc được bài chia sẻ này có thể sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm khi quyêt định mua nhà chung cư.

> Dự án chung cư HH1 Linh Đàm

> Dự án chung cư HH2 Linh Đàm

> Dự án chung cư VP6 Linh Đàm

Tìm hiểu kỹ càng thị trường nhà đất

Nếu có người rao bán căn hộ đã ở, bạn nên tìm kiếm các thông tin đang giao dịch trên thị trường để biết giá đang rao bán dao động khoảng bao nhiêu để chủ động trong khâu thương thảo giá.

kinh-nghiem-mua-nha-chung-cu-cho-nguoi-moi

Bạn có thể tham khảo các trang nhà đất như batdongsan.com.vn, chuyên mục chung cư, căn hộ. Tiếp đến bạn hãy ghé thăm chung cư đó, vào một quán cà phê, bạn sẽ có rất nhiều thông tin về giá cả, chất lượng và môi trường xung quanh có thục sự thu hút.
 Nếu là chung cư, căn hộ mới, đang xây dựng thì cần biết chủ đầu tư là ai, ho có uy tín trong ngành xây dựng không. Quan trọng hơn là bạn nên tìm hiểu dự án chung cư đó gồm bao nhiêu đối tác góp vốn, phân phối? Sau khi có thông tin này, bạn nên ghé thăm tất cả các đối tác góp vốn, phân phối, lựa chọn nhà phân phối nào giá cả và điều kiện tốt nhất cho mình.

Về tài chính

Người mua nên tính toán lại khả năng tài chính của mình trước khi quyết định chọn mua chung cư,, đặc biệt là khi mua trả góp, hỗ trợ tài chính qua vay vốn ngân hàng.

Ví dụ: bạn mua căn hộ trị giá khoảng 1 tỷ đồng, trả trước 20%, ngân hàng hỗ trợ 80%. Với lãi suất như hiện tại khoảng từ 1%-1.1%/ tháng, tùy vào từng ngân hàng. Bạn cần phải trả tiền lãi cho ngân hàng từ 8.000.000 tới 8.800.000 đồng mỗi tháng, chưa bao gồm tiền vốn phải trả tùy thuộc vào thời gian cho vay, càng ngắn hạn càng cao. Như vậy, tối thiểu bạn cũng phải trả khoảng 9 triệu/tháng. như vậy bạn phải đảm bảo thu nhập của mình phải đủ trả lãi suất và chi tiêu hàng tháng.  
Vì vậy bạn phải xem xét kỹ lưỡng khả năng của mỉnh trước khi tiến hành mua. Đừng để rơi vào tình trạng mua giá cao rôi rao bán vội vàng giá thấp vì không có khả năng chi trả.

Môi trường sống, tiện tích, các khoản phụ phí chung cư

Bạn nên kiểm tra các loại phí chung cư cần phải trả hàng tháng, có phù hợp, chấp nhận được không?

Các tiện ích công cộng khác như, chỗ gửi xe máy, xe hơi, chỗ sinh hoạt công cộng như phòng lớn để phục vụ khi có hữu sự như hiếu, hỉ.., bể bơi, trung tâm thể dục, số thang máy… và các tiện ích khác.

Cảnh quan, phong thủy

Hiện nay giới trẻ rất để tâm tới vấn đề này.  Nếu chưa nắm rõ bạn nên tìm ban bè, chuyên gia tư vấn xem xét hướng của chung cư, căn hộ sao cho phù hợp với bạn.

Cuối cùng đọc kỹ hợp đồng mua bán, góp vốn khi quyết định mua

Bước này rất quan trọng, cần phân tích kỹ lưỡng khi quyết định mua một căn hộ chung cư nào đó, Mình khuyên là nên xin một bản copy hợp đồng về đọc, đặc biệt chú ý những điểm sau:

  • Giá cả phải rõ ràng, ấn định ở một giá nào đó, thanh toán ở những mốc thời gian rõ ràng. Nếu không phù hợp, bạn có thể trảo đổi với chủ đấu tư sửa đổi điều khoản này cho phù hợp. Đừng để rơi vào tình trạng đặt cọc rồi quay lại thương lượng. Mệt lắm 🙂 

  •  Kiểm tra tính pháp lý của căn hộ, chủ đầu tư. Nếu không dành về luật đất đai nhà ở thì tìm người quen giúp hoặc lên mạng tìm hiểu. Yêu cầu chủ đầu tư cho xem, xin 01 bản copy về giấy phép pháp lý liên quan (giấy phép đầu tư, xây dựng …).

  •  Hỗ trợ tài chính, nếu là căn hộ trả góp, cần sự trợ giúp của chủ đầu tư về thủ tục vay vốn ngân hàng. Bạn nên hỏi kỹ lưỡng những giấy tờ cần thiêt, xem liệu mình có đủ điều kiện vay không? Lãi suất là bao nhiêu?

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi chọn mua nhà chung cư. Chúc các bạn tìm được căn hộ như ý và giá cả tốt nhất!!!
 

Content Protection by DMCA.com

Mời bình luận về bài viết