Lãi suất vay gói 30.000 tỉ sẽ giảm trong năm 2015


Mức lãi suất của gói vay 30.000 tỉ đồng chỉ là một trong những dự báo về sự thay đổi chính sách bất động sản, tài chính tại Việt Nam trong năm 2015, nhằm tác động tích cực lên nền kinh tế.

Giá dầu thế giới sẽ quanh mức 75USD

Năm 2015, nếu Việt Nam kìm được tỉ giá thì việc giá dầu giảm sẽ thúc đẩy tâm lý tiêu dùng và làm khơi dậy kỳ vọng nới lỏng tiền tệ, từ đó có hiệu quả tích cực đến nền kinh tế.

Minh chứng là trường hợp của Mỹ và Trung Quốc. Giá dầu thế giới giảm đã thúc đẩy kinh tế tăng trưởng trong 1-2 năm sau đó. 

lai-suat-vay-mua-nha-giam

Tuy nhiên, việcgiá xăng dầu giảmsẽ gây ảnh hưởng tới tỉ giá, xuất khẩu do tâm lý né tránh rủi ro của dòng vốn quốc tế tăng lên, trong khi nền kinh tế tại các nước xuất khẩu dầu mỏ bị trì trệ.

Dự báo giá dầu trung bình 2015 ở mức 75 USD, thấp hơn 98% trung bình 3 năm qua, tình trạng giá dầu thấp còn kéo dài.

Lãi suất vay gói 30.000 tỉ đồng sẽ giảm

Dự báo trong năm 2015, chính phủ sẽ cắt giảm lãi suất thêm 1-2 đợt và khuyến khích, nới lỏng quy định tăng trưởng tín dụng. Về tài khóa, cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết, quản lý chặt chẽ việc chi tiêu và kiểm soát nợ công.

Dự báo thuế VAT và thuế doanh nghiệp đều sẽ giảm hoặc gia hạn thời gian nộp. Bất động sản cũng sẽ giảm lãi suất vay gói 30.000 tỉ đồng để hỗ trợ mua/thuê/xây nhà ở xã hội. Các quy chế bất động sản với người nước ngoài cũng như thuế đất đai sẽ được nới lỏng. Tỉ giá bình quân liên ngân hàng dự kiến sẽ tăng thêm 1-2 đợt và tăng dự trữ ngoại hối.

Sự hồi phục và tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế là căn cứ định giá cổ phiếu, nhưng sức ảnh hưởng này có khả năng bị suy yếu hơn năm 2014.

Tăng chi ngân sách hỗ trợ tăng trưởng               

Năm 2015, chi ngân sách dự kiến là 1.147.000 tỉ đồng, tăng 13,9% kèm chi tiêu mở rộng hơn so với năm 2013-2014. Mục đích nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, củng cố an ninh quốc phòng, đảm bảo an toàn xã hội. Tập trung đầu tư các dự án trọng điểm, tăng, chi một số lĩnh vực chủ yếu như dịch vụ, đầu tư vốn, đầu tư phát triển…

Duy trì chính sách hỗ trợ thuế như giảm VAT, tiền thuê đất, giữ nguyên thuế thu nhập doanh nghiệp (22%), giãn thời hạn nộp thuế. Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc là 65-70% từ năm 2016. Tiết giảm chi phí hành chính, đẩy mạnh quản lí chi tiêu công, nguồn thu từ thuế gia tăng nhờ kinh tế và lợi nhuận DN cải thiện.

Tốc độ tái cơ cấu ngân hàng nhanh hơn

Mặc dù kết quả tái cơ cấu ngân hàng năm 2014 còn khiêm tốn nhưng thời hạn đề án Tái cấu trúc ngân hàng 2011-2015 không còn nhiều, cho nên khả năng tốc độ tăng thực hiện sẽ được đẩy nhanh hơn. 

Thay vì khuyến khích tự nguyện sáp nhập như trước đây, ngân hàng nhà nước sẽ bắt buộc các tổ chức tài chính phải sáp nhập. Khả năng sẽ gộp 5-7 ngân hàng nhỏ thành một ngân hàng có quy mô lớn. Gây dựng 1-2 ngân hàng lớn có sức cạnh tranh ngang tầm tiêu chuẩn trong khu vực.

Mở rộng thị trường vốn và bất động sản                                       

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước dự kiến sẽ trình chính phủ vào quý 4 năm nay, khả năng đề án được xem xét. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ được nới hạn mức sở hữu khối ngoại từ 49% lên 60%, ngân hàng từ 30% lên 49%, bỏ giới hạn quy định nắm giữ dưới 40% hoặc 100%.

Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) cố gắng thu hồi nợ xấu ngân hàng bằng cách nỗ lực bán nợ xấu cho nhà đầu tư nước ngoài. 

Quy định sở hữu bất động sản đối với người nước ngoài được nới lỏng từ tháng 7 kéo theo kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ cải thiện nhờ dòng vốn nhà nước gia tăng. Người nước ngoài được sở hữu nhà riêng nhưng chỉ tối đa 30% số căn hộ trong chung cư hay 250 nhà riêng trong thời hạn 50 năm.

Kinh tế có thể lấy lại đà tăng trưởng

Ngoài ra, năm 2015 được dự báo sẽ thu hút thêm nguồn vốn FDI và tiếp tục các chương trình bình ổn giá. Thị trường chứng khoán sẽ được cải thiện bằng cách tăng thị phần sở hữu nước ngoài, sáp nhập các sở giao dịch hay cải thiện quy định thanh toán, ETF…

Năm 2015, GDP được dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 6% nhờ đầu tư và tổng cầu cải thiện, CPI duy trì ở mức 5,8%. Kinh tế dần chuyển biến tốt nhờ hiệu quả của các chính sách hỗ trợ tăng trưởng được phát huy, bất động sản hồi phục, nhu cầu tiêu dùng tăng lên trong khi dòng vốn FDI tiếp tục chảy vào trong nước.

Việt Nam có khả năng lấy lại đà tăng trưởng trong như giai đoạn sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2011-2012. Tuy nhiên, mức độ mở rộng của chỉ số GDP không bằng năm trước (năm 2014 GDP tăng 0,7% so với năm trước, năm 2015 khoảng 0,2-0,3%).

Thị trường chứng khoán cũng đang phản ứng với triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế. Sự hồi phục và tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế là căn cứ định giá cổ phiếu, tuy nhiên sức ảnh hưởng này có khả năng bị suy yếu hơn năm trước.

Content Protection by DMCA.com

Mời bình luận về bài viết