Ngân hàng đang hỗ trợ tích cực cho thị trường bất động sản


Dòng vốn ngân hàng đang chảy mạnh hơn vào thị trường bất động sản. Điều đó được thể hiện bằng việc lãi suất mà các gói tín dụng ngân hàng thương mại tung ra cho thị trường bất động sản thời gian qua tiếp tục giảm, hạn mức vay cao hơn, thời gian kéo dài hơn…

Liên tiếp thời gian qua, nhiều ngân hàng thương mại đã đưa ra các gói tín dụng 2.000 tỷ, 5.000 tỷ, 10.000 tỷ đồng cho các dự án bất động sản. Hạn mức vay có thể lên tới 85% tổng vốn đầu tư với lãi suất chỉ khoảng 10%/năm. Điều này cho thấy, giới ngân hàng đang có cái nhìn tích cực về thị trường bất động sản.

ngan-hang-cho-vay-mua-at-dong-san

Bộ Xây dựng dự báo năm 2015, tăng trưởng tín dụng vào thị trường BĐS sẽ khoảng 15%, nâng dư nợ vào lĩnh vực này có thể trên 340.000 tỷ đồng. Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước đang đề xuất gói tín dụng 50.000 tỷ dành cho nhà ở thương mại thông qua tái cấp vốn cho các ngân hàng. Tất cả các kênh dẫn vốn trên sẽ là động lực quan trọng hỗ trợ thị trường BĐS trong năm 2015.

Tín dụng bất động sản tăng cao trở lại khi nhiều ngân hàng tích cực giải ngân cho các dự án, chẳng hạn MB tài trợ 530 tỷ đồng cho The Pride tại quận Hà Đông (Hà Nội), Indovina tài trợ dự án chung cư 89 Phùng Hưng sau một thời gian ngừng thi công. Tại TP. Hồ Chí Minh, chung cư Ngọc Phương Nam cũng tái khởi động nhờ BIDV cam kết tài trợ vốn cho giai đoạn còn lại…

Lãnh đạo nhiều ngân hàng nhận định thị trường bất động sản đang có tín hiệu hồi phục, do đó với những dự án có khả năng hồi sinh, ngân hàng sẵn sàng tạo điều kiện bơm vốn. Ngoài ra, chương trình thí điểm cho vay liên kết 4 nhà (nhà đầu tư – nhà thầu – nhà cung cấp vật liệu xây dựng – ngân hàng) công bố nhằm tạo sự đột phá cho thị trường cũng đang phát huy tác dụng, đại diện Vụ Tín dụng nhận xét.

Trong khi đó, cho vay mua nhà cũng được đánh giá có nhiều tiềm năng trong bối cảnh các mảng khác còn tắc do kinh tế khó khăn. Ông Nguyễn Thanh Toại – Phó tổng giám đốc ACB cho hay ngân hàng vốn sống dựa vào cho vay nên lĩnh vực nào có tiềm năng thì phải đẩy mạnh. "Cho vay mua nhà ít gặp rủi ro nhất bởi khách hàng chủ yếu là người có nhu cầu thực, họ sẽ tính toán được kế hoạch trả nợ, không như những nhà đầu tư khi thua lỗ thì chạy", vị này nói.

Song, lãnh đạo ACB vẫn nêu quan điểm cần thận trọng trong cho vay bất động sản bởi tình hình kinh tế chưa hoàn toàn khởi sắc. "Nếu kinh tế tăng trưởng tốt thì mọi chuyện đều dễ dàng, nhưng hoàn cảnh này cũng chưa nên quá lạc quan. Ngân hàng cần nắm rõ được đối tượng khách hàng vay là ai, có khả năng trả nợ hay không", vị này nhấn mạnh. Còn về gói hỗ trợ thị trường bất động sản mới đang được Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, ông Toại cho rằng cần phải có thời gian để đánh giá sự ảnh hưởng tới thị trường.

Content Protection by DMCA.com

Mời bình luận về bài viết