Nhu cầu cấp sổ đỏ tại các dự án nhà ở vẫn rất lớn


Mới đây, Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN & MT) đã công bố mười sự kiện nổi bật của ngành TN & MT năm 2014. Trong đó, nổi bật là sự kiện lần đầu tiên TP. Hà Nội hoàn thành vượt mức kế hoạch cấp “sổ đỏ” cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở.

Đây là kết quả đáng rất đáng ghi nhận trong các nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cơ chế vận hành cấp sổ đỏ trong năm 2014, đặc biệt là thời gian sáu tháng cuối năm của TP. Hà Nội.

> Dự án chung cư HH1 Linh Đàm

> Dự án chung cư HH2 Linh Đàm

> Dự án chung cư VP6 Linh Đàm

Trong năm qua, Sở TN & MT Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp để đẩy nhanh tiến độ cấp "sổ đỏ" cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở. Cụ thể: kịp thời báo cáo các bộ, ngành liên quan về những khó khăn, vướng mắc để có những giải pháp tháo gỡ; thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra tại dự án phát triển nhà ở, làm rõ những sai phạm, nguyên nhân gây ra chậm trễ trong việc cấp "sổ đỏ" để đề xuất những giải pháp khắc phục; phối hợp Cục Thuế, Kho bạc Nhà nước Hà Nội hướng dẫn quy trình thực hiện thủ tục hành chính bảo đảm đúng quy định, đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân; giảm 50% số loại giấy tờ trong bộ hồ sơ, việc xác định nghĩa vụ tài chính thực hiện trực tuyến trên mạng điện tử…

thu-tuc-cap-so-do-1

TP. Hà Nội cũng đã ban hành Quyết định số 24/2014/QĐ-UBND, Quyết định số 94/2014/QĐ-UBND, trong đó quy định rất cụ thể thủ tục, quy trình, phương thức, thẩm quyền, thời gian, trách nhiệm theo hướng rút ngắn, đơn giản hóa công nghệ hành chính… để kịp thời xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho công việc này. Nhờ đó, thành phố đã hoàn thành việc cấp hơn 40.000 "sổ đỏ" (vượt chỉ tiêu đề ra) cho người mua nhà tại các dự án.

Tuy nhiên, trên địa bàn TP. Hà Nội hiện còn 76.000 căn hộ đã bàn giao, đưa vào sử dụng nhưng chưa làm thủ tục cấp "sổ đỏ", đó là chưa kể tới việc gia tăng các dự án mới hoàn thành. Như vậy, nhu cầu cấp "sổ đỏ" tại các dự án nhà ở của người dân là rất lớn. Do vậy, trong năm 2015 vẫn cần tiếp tục quan tâm đặc biệt tới công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước trong việc cấp "sổ đỏ" tại các dự án nhà ở.

Bộ TN & MT nhận định, nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm cấp "sổ đỏ" cho người dân là do chủ đầu tư trốn tránh trách nhiệm, không chịu hợp tác với các cơ quan chức năng. Do đó, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra tại các dự án để nắm chắc thực trạng, nguyên nhân, phân loại những khó khăn, vướng mắc và đưa ra được những biện pháp phù hợp để xử lý, hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định phương thức tháo gỡ. Bên cạnh đó, cần ngăn chặn, không để phát sinh những sai phạm đầu tư dự án về quy hoạch, đất đai, thiết kế, cấp phép, chuyển nhượng, nghiệm thu,… Ngoài ra, cần xác định những điều kiện cấp "sổ đỏ" còn thiếu, nêu rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, yêu cầu khắc phục kịp thời như việc không có biên bản thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ, không xuất hóa đơn VAT, không xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà,…

Ngành TN & MT cũng cần tăng cường giám sát việc thực thi công vụ, không để xảy ra tiêu cực trong hệ thống cơ quan chức năng nhà nước trong quá trình làm thủ tục cấp "sổ đỏ" cho người dân. Qua đó, kịp thời phát hiện những khâu, cấp hành chính, những cán bộ bất cập, trì trệ, thiếu trách nhiệm, ngại khó, ỷ lại, đùn đẩy trách nhiệm để có biện pháp khắc phục.

Bộ TN & MT cũng khẳng định, việc đẩy nhanh tiến độ cấp "sổ đỏ" tại các dự án nhà ở chính là đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của người mua nhà, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển và lành mạnh của thị trường bất động sản.

Content Protection by DMCA.com

Mời bình luận về bài viết