Thị trường căn hộ cho thuê khốc liệt cạnh tranh trong năm mới


Nhiều cá nhân, tổ chức trên thị trường BĐS Hà Nội đã thừa nhận, lĩnh vực đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê hiện vẫn kém hấp dẫn.

Nguyên nhân chủ yếu là do vấn đề thời gian thu hồi vốn và khai thác lợi nhuận từ lĩnh vực này, nói như Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, DN đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê là “đầu tư tiền tấn, thu tiền xu hàng tháng”.

> Dự án chung cư HH1 Linh Đàm

> Dự án chung cư HH2 Linh Đàm

> Dự án chung cư VP6 Linh Đàm

Bước sang năm 2015, thị trường BĐS tiếp tục sôi động với nhiều dự định và toan tính của DN lẫn người mua nhà. Tại thị trường Hà Nội, ngay từ những ngày đầu năm, không khí mở bán, chào bán sản phẩm căn hộ chung cư tiếp tục duy trì nhịp độ sôi nổi từ cuối năm 2014.

chung-cu-mini-can-ho-chung-cu

Tuy nhiên trong đó, loại hình chung cư mini (CCMN) tỏ ra èo uột. Thị trường này không có nhiều thay đổi, ngoài một số tên tuổi mới “nhảy” vào sân chơi này.

Chỉ là giải pháp tình thế

Lãnh đạo của một Công ty chuyên xây NƠTM tại phía Nam khẳng định: “nhiều DN ngại đầu tư xây nhà cho thuê vì phải đầu tư xây xong toàn bộ mới cho thuê, lúc này mới bắt đầu thu hồi vốn”…

Trong loại hình nhà ở cho thuê thì xây NƠXH cho thuê là gian nan nhất do vướng các rào cản về điều kiện để được thuê nhà. Đơn cử, ở thị trường Hà Nội, tới cuối năm 2014 mới chỉ có Viglacera tiên phong làm thí điểm dự án NƠXH cho thuê đầu tiên với 270 căn tại Đặng Xá 2 (thời gian bàn giao nhà dự kiến là 30/4/2015)…

Bi đát hơn là tình cảnh sức cung thuê giá rẻ với loại hình sản phẩm nhà cho sinh viên thuê được giới chức Thủ đô ấp ủ nhiều năm qua.

Ở phân khúc cao cấp hơn, nhà ở cho thuê thường hướng tới khách nước ngoài (đa phần là người châu Á), trước sự gia tăng mạnh mẽ của nguồn cung căn hộ cao cấp, căn hộ dịch vụ ở Hà Nội ngay từ đầu quý IV năm trước đã bị cạnh tranh khốc liệt.

Theo thống kê của CBRE, trong 4 tháng gần đây, nguồn cung sản phẩm cao cấp đã đạt 22.000 căn hộ. Trong số này, theo một lãnh đạo DN chuyên hành nghề môi giới ở Cầu Giấy, tầm 20% chủ sở hữu căn hộ cao cấp đang “nhờ” tìm khách thuê.

Tính đến tháng 12/2014, vẫn còn hơn 1.900 căn hộ ở Hà Nội vẫn còn tồn lại, cộng thêm nguồn thứ cấp trên 5.000 căn sẵn sàng gia nhập thị trường. Nhưng sức hấp thụ núi hàng này chỉ diễn ra ở một số ít các dự án như Helios Tam Trinh, Sapphire Palace, Huyndai Hillslate, Thăng Long Number One…

Lượng căn hộ tồn kho còn lại, phần lớn được chủ sở hữu là nhà đầu tư thứ cấp cho thuê với giá rẻ để “chữa cháy”. Nhiều nhà môi giới ở khu vực từ ngã tư Lê Văn Lương – Tố Hữu tới KĐT Dương Nội cho biết, các sản phẩm chung cư mới ra lò như C14 Bộ Công An, dự án VOV, C37 Bộ Công An, The Pride, hay cụm Sparks Dương Nội đều có rất nhiều khách hỏi thuê.

Theo một môi giới cho biết: Nguồn căn hộ cho thuê ở các dự án mới hoặc đã bàn giao lâu hiện rất nhiều. Nếu chịu khó “chăm” đăng tin và dẫn khách thì so với mảng mua bán, môi giới cho thuê vẫn "kiếm được" hơn. Cũng theo người này, nguồn cung và sức cầu thuê căn hộ trung cấp trở xuống đang vào “cầu”. Tuy nhiên, miếng bánh này đang bị dòng sản phẩm CCMN cho thuê xâu xé.

Chung cư mini, lợi ích không "mini"

CCMN là loại hình nhà ở nằm trong khung quản lý bao gồm Nghị định 71, Thông tư 16, Quyết định 13, Quyết định 24 của Thành ủy Hà Nội. Trong đó, Quyết định 24 thể hiện thái độ quyết liệt của các cấp quản lý đối với những trường hợp công trình, chủ đầu tư sai phạm (nếu không phù hợp đồng thời với các chính sách quản lý thì sẽ không được cấp sổ hồng căn hộ).

Tuy nhiên, giới xây dựng và kinh doanh nhà mini không quá lo lắng bởi Thông tư liên Bộ TN&MT – Bộ Xây dựng cho phép cấp sổ phần công trình đúng phép.

Nhiều cá nhân/gia đình trẻ ở Thủ đô do tài chính hạn hẹp nhưng muốn ở nội đô để tiện đi làm đã thúc đẩy ngày càng nhiều đơn vị tham gia xây CCMN khắp hang cùng ngõ hẻm ở Hà Nội.

Bên cạnh đó, những ngõ lớn nằm trên các phố trung tâm như Thái Hà, Bạch Mai, Khâm Thiên, Trung Liệt, Trần Đại Nghĩa, Giáp Nhất chỉ dành cho những DN nhanh chân xí đất, xây công trình. Đồng thời, căn hộ CCMN thuộc 4 quận nội đô lịch sử đang “khan” bởi… nhiều khách hỏi mua, một môi giới chia sẻ.

Ở hoạt động cho thuê, ông chủ những công trình CCMN may mắn có được vị trí đắc địa hoàn toàn có thể yên tâm vì người thuê “đuổi đi không hết”.

Ở những địa bàn mới lên cấp đô thị (Bắc – Nam Từ Liêm), hay Trần Bình, Trần Cung, Trần Thái Tông, Trung Kính… những tòa nhà cao 6 – 7 tầng (CCMN đúng nghĩa) hoặc các cụm công trình xây theo hình chữ U cao 3 – 5 tầng (dạng lai căng CCMN) được sinh viên, người lao động tìm thuê kín chỗ.

Content Protection by DMCA.com

Mời bình luận về bài viết