Thị trường căn hộ Hà Nội đang lộ diện nguồn cung “khủng”


Chung cư nội đô đang có xu hướng tăng giá nhẹ, cùng với đó là hàng loạt các dự án được công bố ra thị trường tạo nên cuộc đua ngày càng khốc liệt trên thị trường địa ốc.

Chung cư nội đô tăng giá

Mới đây Sở Xây dựng Hà Nội đã công bố chỉ số giá chung cư ở 12 quận được khảo sát. Qua đó cho thấy phần lớn chung cư từ bình dân đến cao cấp đều tăng giá nhẹ.

Ở phân khúc chung cư cao cấp, giá tăng tốt nhất thuộc về các dự án thuộc quận Cầu Giấy khoảng 5%, tiếp đó là khu vực quận Thanh Xuân khoảng 2%. Đây cũng là 2 quận ghi nhận mức diễn biến tăng giá chung cư tốt nhất kể cả phân khúc trung cấp đến cao cấp.

Một số quận khác cũng ghi nhận giá chung cư tăng nhẹ như Long Biên, Hai Bà Trưng, Đống Đa, và đặc biệt là 2 quận mới là Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm có mức tăng khoảng 3%.

du-an-chung-cu-ha-noi-khung

Thị trường căn hộ Hà Nội đang lộ diện nguồn cung “khủng”

Thực tế thị trường cũng cho thấy ở nhiều dự án đang mở bán, giá có xu hướng nhích lên. Có thể kể tới như chung cư cao cấp Discovery Cầu Giấy hiện đang thi công xây dựng thân, mặt bằng giá căn hộ tăng khoảng trên 10% so với năm ngoái, tương tự chung cư D’le Pont Dor Hoàng Cầu cũng tăng giá từ khoảng 35 triệu đồng/m2 lên gần 40 triệu đồng/m2;

Ở phân khúc trung cấp như tại Helios Tower (Hai Bà Trưng), Diamond Blue (Thanh Xuân), CT2B Nghĩa Đô (Cầu Giấy),…mặt bằng giá căn hộ cũng đã nhích lên nhẹ so với năm ngoái từ 5% đến 10%.

Lộ diện nguồn cung “khủng”

Đón sóng tăng giá của chung cư, hàng loạt dự án mới đang ồ ạt đổ bộ thị trường. Trong đó có sự tham gia của nhiều nhân tố mới. Trong khi Vingroup xác định “át chủ bài 2015” là giai đoạn 2 của dự án Times City với 7 tòa tháp chung cư cao cấp sẽ sớm được bán ra thị trường, thì cuộc cạnh tranh ở phía Tây lại là những đại gia địa ốc mới nổi.

Điểm khác biệt mà theo giới địa ốc nhận xét so với giai đoạn 1 của Times City để có thể hút được người mua đó là chủ đầu tư nhắm đến yếu tố “xanh” cho khu đô thị. Có tới hơn 50.000m2 phủ xanh tại các hạng mục công cộng, chiếm đến 78% tổng diện tích Times City giai đoạn 2.

Bên cạnh 7 tòa tháp chung cư cao cấp ở Times City giai đoạn 2 sẽ cung cấp hàng nghìn căn hộ ra thị trường thì địa ốc Hà Nội cũng đang đối diện với một nguồn cung lớn đến từ nhiều dự án khác. Theo ghi nhận sơ bộ của chúng tôi về những dự án này đang mở bán hoặc có kế hoạch mở bán thời gian tới số lượng nguồn cung có thể lên tới 13.000 căn.

Phần lớn các dự án chung cư này đều nằm ở khu vực phía Tây thuộc các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm,…Đơn cử như Goldmark City (Bắc Từ Tiêm) khoảng 5000 căn, Sun Square (Lê Đức Thọ, Mỹ Đình) khoảng trên 400 căn, Tràng An Complex khoảng 800 căn, The Centre Tower khoảng 640 căn, Five Star Garden (Thanh Xuân) khoảng 1200 căn, Home City Trung Kính sau một thời gian mở bán số lượng căn hộ còn lại khoảng gần 600 căn,…

Đây là những nguồn cung sơ cấp được các chủ đầu tư công bố từ các dự án, chưa kể một nguồn cung trôi nổi trên thị trường thứ cấp. Theo ghi nhận của Công ty Savills, nguồn cung thứ cấp tại thị trường Hà Nội quý 4 năm 2014 tăng lên 5%, tổng nguồn cung căn hộ tại Hà Nội gồm khoảng 104.300 căn từ 182 dự án đã bán hết và 65 dự án đang mở bán. Từ nay đến cuối năm 2016, có khoảng 14,200 căn hộ từ 25 dự án sẽ được mở bán.

Theo bà Đỗ Thu Hằng – Trưởng bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Hà Nội, thị trường căn hộ để bán đang trên đà phục hồi. Số lượng mở bán mới tiếp tục xu hướng tăng kể từ Q1/2014 trong khi lượng tồn kho giảm dần. Số lượng căn bán được trong hai quý gần đây đang ở mức cao nhất kể từ Q2/2011. Một số ý kiến cho rằng năm 2015 thị trường sẽ tiếp tục phục hồi, thị trường cũng sẽ chứng kiến một đối tượng mới tham gia vào khi Luật nhà ở sửa đổi có hiệu lực.

Content Protection by DMCA.com
Chia sẻ :

Mời bình luận về bài viết