Thị trường căn hộ Hà Nội năm 2014 có lượng giao dịch tăng 60%


Theo báo cáo mới nhất của CBRE, thị trường căn hộ Hà Nội cuối năm 2014 có nhiều chuyển biến tích cực, được thể hiện qua số lượng giao dịch, số lượng căn hộ được bán ra trên thị trường cũng như tỷ lệ hấp thụ cao. So với 2013, số lượng căn hộ chào bán trên thị trường năm 2014 đạt khoảng 16.200 căn, tăng gấp đôi.

> Dự án chung cư HH1 Linh Đàm

> Dự án chung cư HH2 Linh Đàm

> Dự án chung cư VP6 Linh Đàm

Lượng giao dịch thành công cũng đạt khoảng 10.600 căn. Tính riêng trong quý IV/2014, thị trường Hà Nội ghi nhận 7.200 căn hộ được chào bán từ 16 dự án, nâng tổng số căn hộ bán ra trong năm 2014 lên thành 16.200 căn. Kể từ năm 2011 đến nay thì đây là nguồn cung chào bán ra thị trường lớn nhất, thậm chí còn cao gấp 2 lần so với mức 7900 căn vào năm 2013.

mua-ban-chung-cu-gia-re

CBRE cũng cho biết, phân khúc căn hộ bình dân đã quay lại thị trường vào thời điểm cuối năm, bởi nhu cầu mua nhà ở phân khúc này vẫn rất cao.

Trong quý 4 vừa qua, tính thanh khoản ở các dự án mở bán ở mức cao, số lượng căn hộ bán ra thành công đạt mức khoảng 10.700 căn, so với năm 2013 đã tăng khoảng 60%. Trong đó, nếu tính riêng quý 4 thì có khoảng 3900 căn giao dịch thành công, so với quý trước đã tăng gần 50%. Trong đó, lượng căn hộ bán ra cao nhất thuộc về phân khúc căn hộ bình dân và trung cấp. Loại căn hộ trung cấp, có mức giá khoảng trên dưới 2 tỷ đồng mỗi căn, có lượng giao dịch chiếm khoảng 50% lượng căn hộ được bán ra, là phân khúc thành công lớn nhất.

Trong năm 2014, khu vực được người mua quan tâm nhất ở Hà Nội là xung quanh vành đai 3 thuộc Cầu Giấy, Thanh Xuân và Từ Liêm, với lượng căn hộ bán ra vào khoảng 7000 căn, thuộc loại nhiều nhất, khu Hoàng Mai –Linh Đàm cũng bán ra khoảng 5000 căn.

Về giá bán, CBRE nhận định, từ đầu năm 2014, giá căn hộ có sự nhích lên nhẹ sau nhiều quý giảm đi. Tuy nhiên, sự nhích giá cũng chỉ xuất hiện ở một số dự án tốt, về mặt bằng giá chung thì giá căn hộ 2014 giữ ở mức ổn định. Thế nên việc tăng giá này không được đánh giá là xu hướng.

Sau nhiều năm vắng bóng, trong năm 2014, hiện tượng đầu tư, đầu cơ vào bất động sản cũng đã bắt đầu xuất hiện nhưng hiện tượng này cũng chỉ tập trung ở những dự án có tiềm năng mà các nhà đầu cơ thấy có triển vọng tăng giá trong thời gian ngắn hạn.

CBRE cũng đánh giá, các dự án ở các quận nội đô tiếp tục hút khách mua và giữ mức giá bán sơ cấp cao. So với năm trước, giá sơ cấp chào bán ở các quận nội đô tăng khoảng 10-20%. Tại phân khúc bình dân, so với đợt mở bán trước đó, giá căn hộ ở các dự án chào bán mới cũng cho thấy mức tăng từ 5% đến 10%.

Trên thị trường thứ cấp, so với quý trước, mức giá căn hộ tăng nhẹ khoảng 0,4%. Tính cả năm giá thứ cấp của phân khúc cao cấp và hạng sang cho thấy tăng mạnh hơn so với các phân khúc khác tương ứng khoảng 4% và 6,7%. Trong khi đó, so với năm trước, giá căn hộ trung cấp và bình dân đã có giảm.

Theo CBRE giải thích, mức tăng giảm khác nhau ở trên là do nguồn cung căn hộ hạng sang và cao cấp đang dần hạn chế, trong khi đó, nguồn cung trung cấp và bình dân lại ngày càng tăng cao hơn, đặc biệt là các dự án giá rẻ có quy mô lớn, diện tích nhỏ, mức giá phù hợp với túi tiền của người dân.

Trong khi mảng căn hộ khá là sôi động thì mảng biệt thự, liền kề ở các khu đô thị mới nhìn chung vẫn còn trầm lắng. Các dự án có hạ tầng và được đầu tư tốt, có nhà hoàn thành sẵn như Vinhomes Riverside, Gamuda Gardens, Xuân Phương, Đặng Xá, Ecopark,… có được lượng thanh khoản tích cực hơn cả.

Năm 2014, giá bán ở phân khúc cao cấp đã chững lại, so với các năm trước đã không còn hiện tượng suy giảm mạnh. Trong quý 4 này giá bắt đầu có xu hướng nhích lên nhẹ khoảng 0,36% ở một số dự án tốt ở khu vực Cầu Giấy, Từ Liêm…

CBRE đánh giá, năm 2014 là năm bản lề với rất nhiều các chính sách hỗ trợ tốt cho thị trường, tâm lý người mua cũng đã quay trở lại, cùng với đó là mặt bằng lãi suất ở mức phù hợp… Những yếu tố này đã kích thích nhiều dự án tái khởi động, đầu tư mới, hứa hẹn nhiều chuyển biến tích cực trong năm mới.

Nguồn: Căn hộ Hà Nội

Content Protection by DMCA.com

Mời bình luận về bài viết