Thị trường nhà đất cuối năm sôi động hơn


Theo báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý IV/2014 của Công ty nghiên cứu BĐS Savills công bố sáng 9/1, thị trường bất động sản tại Hà Nội có nhiều dấu hiệu khởi sắc, đặc biệt khi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản (KDBĐS) mới được thông qua gần đây.

Số lượng căn hộ bán ra cao nhất kể từ năm 2009

Theo Savills, năm 2014, số lượng căn hộ đã bán đạt mức cao nhất kể từ năm 2009. Tổng nguồn cung căn hộ tại Hà Nội gồm khoảng 104.300 căn từ 182 dự án đã bán hết và 65 dự án đang mở bán.

Đặc biệt, càng về cuối năm, thị trường căn hộ càng diễn biến sôi động. Có 6 dự án mới được mở bán trong quý IV, cung cấp khoảng 2.900 căn hộ, con số cao nhất kể từ quý II/2013. Trong quý IV/2014, số căn đã bán tiếp tục duy trì ở mức cao. Tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường đạt 38%. Mức giá bán trung bình tăng 0,3% theo quý.

Số lượng căn bán được trong hai quý III và quý IV năm 2014 cũng đang ở mức cao nhất kể từ quý II/2011. Trong quý IV, căn hộ hạng C có hoạt động tốt nhất (42%), theo sát là hạng B (34%), số lượng căn đã bán của hạng A tiếp tục gia tăng kể từ quý I/2014.

thi-truong-nha-dat-cuoi-nam

Bên cạnh đó, hoạt động đầu cơ diễn ra mạnh trong quý này. Nhiều nhà đầu tư đã mua căn hộ để cho thuê, doanh thu từ việc cho thuê căn hộ có thể ngang với lãi suất gửi ngân hàng, Savills đánh giá đây là tín hiệu tích cực cho thị trường căn hộ để bán.

Luật nhà ở và Luật KDBĐS sửa đổi được kỳ vọng sẽ làm tăng nhu cầu của người nước ngoài và Việt kiều. Ông Nguyễn Hồng Sơn, trưởng bộ phận định giá và tư vấn tài chính của Savills cho biết, thị trường bất động sản 2015 sẽ tiếp đà hồi phục từ năm 2014 và dự kiến có tăng trưởng rõ rệt ở phân khúc nhà ở, thêm vào đó, thị trường cũng sẽ chứng kiến một đối tượng mới tham gia vào khi Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực.

Giá biệt thự, đất liền kề tại Hà Nội tăng nhẹ

Theo khảo sát từ Công ty TNHH CBRE Việt Nam, giá biệt thự và liền kề tại thị trường Hà Nội tăng nhẹ và tùy thuộc vào vị trí khu vực cũng như sự tiện lợi của hạ tầng.
Quy luật hàng năm cho thấy, xu hướng cuối năm dương lịch, hoạt động mua bán trên thị trường cũng trở nên tấp nập hơn. Đặc biệt, quý cuối của năm 2014 được ghi nhận là quý thứ hai liên tiếp có giá bán thứ cấp tăng với mức 0,4% so với các quý trước đó.

So với thời điểm cuối năm 2013, mức giá chỉ kém giai đoạn đỉnh điểm của “đợt sốt” khoảng 7%, thay vì giảm thê thảm từ 20% đến 30% như giai đoạn thị trường lao dốc không phanh hồi 2012. Điều này cho thấy tín hiệu tích cực của phân khúc này trên thị trường bất động sản.

Các quận Cầu Giấy, Hà Đông và huyện Gia Lâm ghi nhận mức tăng giá từ 2% đến 9% so với thời điểm cuối năm 2013 nhờ có cơ sở hạ tầng và quy mô dân số ngày càng được cải thiện. Đặc biệt khi các dự án hạ tầng mới vừa được hoàn thiện với các cây cầu mới như Nhật Tân, Đông Trù… cùng đường cao tốc trên cao sẽ được đưa vào sử dụng trong tương lai đã tạo sức hấp dẫn cho khu vực này. Trong khi đó, các dự án nằm ở khu vực huyện Hoài Đức và Mê Linh đã từng “nóng” một thời thì vẫn dừng ở mức giảm giá lớn nhất.

Nguồn cung biệt thự, liền kề trong cả năm 2014 là 750 căn với tổng cộng 5 dự án mở bán. Hầu hết các dự án mở bán gần đây đều đạt tỷ lệ bán tốt. Bên cạnh đó, các dự án được mở bán trong năm vừa qua cũng cho thấy sự đa dạng hơn về loại hình nhà để bán, từ đất nền, nhà xây thô đến các căn đã hoàn thiện ngoài hay thậm chí đã hoàn thiện đầy đủ nội thất.

Năm 2015 thị trường biệt thự, liền kề được được kì vọng sẽ có sự tăng giá nhẹ trong một vài quý tới nhờ những quy định mới trong luật đất đai sửa đổi và lòng tin của người mua đối với thị trường được cải thiện. Tuy nhiên, bà Nguyễn Hoài An – quản lý cao cấp của Công ty TNHH CBRE cho rằng các chủ đầu tư cần đặc biệt lưu ý rằng tiến độ xây dựng và cơ sở hạ tầng, tiện ích đầy đủ. Đây là những yếu tố tiên quyết trong việc thu hút người mua.

Content Protection by DMCA.com

Mời bình luận về bài viết